Thông cáo báo chí: Hội nghị thường niên VBMA 2018, Lễ trao giải VBMA Best Bond Award 2018 và Lễ ký Bản Ghi nhớ về việc sử dụng mẫu hợp đồng khung giao dịch mua bán lại trái phiếu

17/06/2021

Hà Nội, Ngày 12 tháng 3 năm 2019 – Hội nghị thường niên năm 2018 của Hiệp hội thị trường trái phiếu Việt Nam (VBMA) đã được tổ chức với sự tham dự của trên 160 đại biểu đại diện cho 69 hội viên của Hiệp hội và đại diện khách mời từ Bộ Tài Chính, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Ủy ban chứng khoán nhà nước, Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội và Trung tâm lưu ký chứng khoán, Kho bạc Nhà nước, Ủy ban giám sát tiền tệ quốc gia, Ngân hàng Thế giới cùng đại diện hãng tin tài chính Bloomberg, Infinitiv và một số báo chí trong nước.... Tại hội nghị, Các thành viên của VBMA đã thông qua báo cáo hoạt động năm 2018 của VBMA và kế hoạch hoạt động năm 2019.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bà Nguyễn Thị Kim Oanh – Chủ tịch chủ tịch VBMA đã nêu bật các các kết quả đạt được của thị trường trái phiếu trong năm 2018 và khẳng định sự cần thiết phải phát triển thị trường trái phiếu tiền đồng đặc biệt việc là phát triển thị trường trái phiếu Doanh nghiệp là một trong những trọng tâm hoạt động của VBMA năm 2019. Năm 2019 cũng là năm kỷ niệm 10 thành lập VBMA cũng như kỷ niệm 10 năm ra đời của sàn trái phiếu chuyên biệt.

Tại hội nghị, VBMA đã chính thức công bố hợp đồng khung cho các giao dịch mua bán lại trái phiếu tại thị trường Việt Nam. Mẫu hợp đồng của VBMA được soạn thảo với sự hỗ trợ của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và về cơ bản dựa trên mẫu hợp đồng mua bán lại quốc tế rất thông dụng được Hiệp hội Thị trường Vốn Quốc tế (International Capital Market Association (ICMA)) công bố năm 2011 (2011 Global Master Repurchase Agreement, “GMRA”). Không như GMRA vốn được sử dụng cho các giao dịch mua bán lại (repos) quốc tế, mẫu VBMA MRA nhằm áp dụng cho các giao dịch repos công cụ nợ trong nước giữa các tổ chức tín dụng và định chế tài chính khác tại Việt Nam. Do đó mẫu VBMA MRA được soạn thảo với tiêu chí khi áp dụng phải phù hợp với các quy định của pháp luật Việt Nam và tập quán thị trường trong nước.

Bà Nguyễn Thị Kim Oanh, Chủ tịch VBMA đánh giá “Việc công bố áp dụng mẫu hợp đồng khung mua bán lại VBMA thể hiện cam kết của Hiệp hội cho việc phát triển thị trường và trong quá trình xây dựng mẫu hợp đồng này, không thể không kể đến sự hỗ trợ rất cần thiết từ ADB. Việc nghiên cứu xây dựng và giới thiệu mẫu Hợp đồng khung cho giao dịch mua bán lại trái phiếu tới các thành viên trên thị trường của VBMA có ý nghĩa hết sức quan trọng. Việc áp dụng mẫu hợp đồng giao dịch chuẩn sẽ làm giảm thiểu thời gian đàm phán hợp đồng giao dịch giữa các đối tác trên thị trường, giảm thiểu rủi ro, tăng sự minh bạch, công bằng, chuyên nghiệp trong hoạt động giao dịch mua bán lại trái phiếu giữa các thành viên và từ đó góp phần làm giảm thiểu thời gian xử lý giao dịch, giảm chi phí giao dịch, thu hút các nhà đầu tư mới dễ dàng tham gia thị trường hơn. Vì vậy, việc triển khai áo dụng hợp đồng khung cho giao dịch mua bán lại trái phiếu của VBMA được kỳ vọng sẽ góp phần đáng kể để khuyến khích thúc đẩy hoạt động giao dịch trên thị trường Repo, tăng tính thanh khoản tốt hơn cho thị trường trái phiếu VN trong thời gian tới”

“Hôm nay có 18 định chế tài chính đã ký thỏa thuận áp dụng mẫu VBMA GMRA. Có thể tự tin nói rằng, mẫu hợp đồng này sẽ được sử dụng rộng rãi trên thị trường repo Việt Nam trong thời gian tới. Điều này giúp chúng ta tiệm cận với tập quán thị trường repo quốc tế”, ông Đỗ Ngọc Quỳnh, Tổng Thư ký VBMA nhận định.

Tại Hội nghị, 18 thành viên của VBMA gồm: Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam(BIDV), Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam(Agribank), Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam(Techcombank), Ngân hàng TMCP Phát triển Tp. Hồ Chí Minh(HDBank), Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB), Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt (BVSC), Ngân hàng TMCP Sài Gòn(SCB), Ngân hàng TMCP Tiên Phong(TPBank), Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng(VPBank), Ngân hàng TMCP Phương Đông(OCB), Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín(VietBank), Ngân hàng TMCP Nam Á(Nam Á Bank), Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín(Sacombank), Ngân hàng TMCP Quân đội (MB Bank), Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt(LienVietPostBank) và Ngân hàng TMCP Sài Gòn Hà Nội (SHB) và Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) đã ký biên bản ghi nhớ về việc sử dụng hợp đồng khung này.

Lễ trao giải VBMA Best Bond Award 2018 của VBMA là việc ghi nhận các đóng góp của toàn thể các nhà tạo lập thị trường trong nỗ lực xây dựng và cung cấp giá trái phiếu cho toàn thị trường và thúc đẩy thanh khoản trên thị trường. Giải thưởng với 2 hạng giải thưởng được trao cho các nhà tạo lập thị trường bao gồm: Các nhà tạo lập thị trường VBMA chào giá tốt nhất năm 2018 và Các nhà tạo lập thị trường VBMA giao dịch nhiều nhất năm 2018.

Giải Nhà tạo lập thị trường giao dịch nhiều nhất năm 2018 được trao cho Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam, Nhà tạo lập thị trường giao dịch nhiều thứ nhì năm 2018 là Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam và Nhà tạo lập thị trường giao dịch nhiều thứ ba năm 2018 là Ngân hàng BIDV.

Giải nhà tạo lập thị trường chào giá tốt nhất được trao cho Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam, Nhà tạo lập thị trường chào giá tốt thứ nhì được trao cho Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam và nhà tạo lập thị trường chào giá tốt thứ 3 được trao cho Ngân hàng TMCP Sacombank.

Tải Thông cáo báo chí tại đây